Sự khác biệt giữa các loại mứt bạn đã biết?

Mứt là một loại thực phẩm ngọt, thường được nấu từ trái cây hay củ rất phong phú và ở mỗi loại mứt thì có mùi vị khác nhau tùy theo nguyên liệu chế biến. Ở Việt Nam có mứt khô như các loại mứt ngày Tết nhưng ở phương Tây thì người ta thường dùng mứt sệt để ăn với bánh mì hoặc dùng làm nhân bánh.

Có rất nhiều loại mứt sệt dùng cho các mục đích khác nhau nhưng ở Việt Nam chúng ta thường hay gọi chung là mứt, vì thế thường hay có tình trạng chúng ta mua nhầm các loại mứt không như mong muốn. Thật ra, trên mỗi hộp mứt đều có chữ để phân loại như jam, jelly, preserves, marmalade hay fruit spread,… Điểm chung của các loại mứt này là trái cây và pectin nhưng mỗi loại đều có sự khác biệt và nên chọn loại nào thì tùy thuộc vào món ăn để có sự lựa chọn phù hợp.

Jam

Jam là loại mứt được dùng phổ biến nhất. Thành phần tạo nên jam là trái cây xay nhuyễn thành dạng bột hoặc được nghiền nhỏ nấu với đường và pectin cho mềm, sệt. Người ta thường dùng các trái cây có độ dày thịt và mọng nước như dâu, nho, anh đào, việt quất, phúc bồn tử để nấu jam vì thế jam thường có độ dày thịt của các loại trái cây tươi.

Jelly
Jelly là loại mứt có thành phần chính là nước ép trái cây thay vì trái cây tươi như jam, sau đó cho thêm đường và pectin,… để làm thành mứt. Vì thế, jelly thường trong và mịn hơn jam và có thể dùng các loại thảo mộc, trà,…thậm chí cả rượu để làm thành mứt jelly thay vì là trái cây.

Jelly on a plate, 3D rendering isolated on white background

 Preserves

Preserves là dạng mứt có phần thịt trái cây được cắt thành từng miếng nhỏ chứ không nhuyễn như jam hay được ép thành nước như jelly. Những miếng trái cây này thường là hỗn hợp được nằm lẫn trong jam hay jelly.


Fruit Spread

Fruit spread là jam hoặc preserves nhưng chỉ có trái cây, không có đường. Fruit spread được những người kiêng đường hoặc không thích ngọt yêu thích.

Marmalade
Marmalade là loại mứt mới thường được dùng cho các loại thuộc họ cam, quýt (như cam, chanh, quýt , bưởi, tắc/quất…) trong đó là trái cây lẫn vỏ được nấu kỹ với đường thành mứt mà không cần dùng pectin.


*Pectin: Pectin là chất tạo gel để món ăn có độ sệt tự nhiên mà không bị phá vỡ kết cấu và không độc hại với sức khỏe con người. Pectin thường được dùng để nấu mứt cho có độ sệt nhưng vẫn giữ được chất tự nhiên trong trái cây và đường.

Mứt filling của Berrino là mứt dạng jam thường được dùng để làm mứt trong nhân bánh hay dùng để làm các loại bánh nướng. Mứt filling Berrino có nhiều hương vị đa dạng như:

  • Mứt nhân Dâu (Strawberry filling)
  • Mứt nhân Việt Quất (Blueberry filling)
  • Mứt nhân Nho đen (Blackcurrant filling)
  • Mứt nhân Thơm (Pineapple filling)
  • Mứt nhân Kiwi (kiwi filling)
  • Mứt nhân Đào (Peach Filling)
  • Mứt nhân Chanh dây (Passion Filling)
  • Mứt nhân Cam (Orange Filling)
  • Mứt nhân Phúc bồn tử (Raspberry filling)
  • Mứt nhân Dâu tằm (Blackberry Filling)
     

Trong khi đó mứt topping Berrino là mứt jelly dạng đặc dùng để phủ và trang trí trên các loại bánh với vị ngọt dịu nhẹ. Mứt topping Berrino có nhiều hương vị đa dạng như:

  • Mứt hương Cam (Orange Topping)
  • Mứt hương Dâu (Strawberry topping)
  • Mứt hương Thơm (Pineapple topping)
  • Mứt hương Kiwi (Kiwi topping)
  • Mứt hương Việt quất (Blueberry topping)
  • Mứt hương Chanh dây (Passion topping)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *